Bạn vui lòng chờ trong giây lát...
Thời gian
  • Tất cả các ngày trong tuần: 8 giờ - 17 giờ
Thời gian mở cửa

Hôm nay

Mở cửa

8 giờ - 17 giờ

  • Giai đoạn LS: 13/11/2017
  • Người cung cấp: anninhthudo
  • Nguồn gốc: anninhthudo
13 Tháng 11, 2017

Tặng "món quà" bình yên đến các nguyên thủ thăm Hà Nội

ANTD.VN - Bình yên - đó là cảm nhận của một nhân viên mật vụ Mỹ chia sẻ với phóng viên Báo ANTĐ, sau khi chuyên cơ Không lực 1 chở Tổng thống Mỹ rời Sân bay quốc tế Nội Bài vào chiều 12-11.

Chỉ trong ít ngày, 4 nhà lãnh đạo các nước gồm Chile, Canada, Mỹ và Trung Quốc đã tham dự các hoạt động trong Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Hà Nội. Cho đến thời điểm này, có thể khẳng định, công tác đảm bảo an ninh, an toàn đối với các đoàn lãnh đạo cấp cao đã được CATP Hà Nội phối hợp với các đơn vị thuộc Tiểu ban An ninh APEC 2017 hoàn thành xuất sắc; góp phần khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, thân thiện không những của lãnh đạo mà cho tất cả nhà đầu tư.

ảnh 1Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP (đứng đầu, bên phải) kiểm tra hệ thống giám sát an ninh tại khách sạn nơi đoàn lãnh đạo cấp cao lưu trú

Tuyệt đối an toàn mọi cung đường, vị trí

13h30 chiều 11-11, nhiều tiếng đồng hồ trước khi đoàn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đến Hà Nội, các lực lượng CATP phối hợp cùng các đơn vị chức năng đã sẵn sàng vào vị trí. 

Tại khu vực Sân bay quốc tế Nội Bài, công tác bảo vệ an ninh được CATP Hà Nội cùng các đơn vị của Bộ Công an và mật vụ Mỹ thắt chặt ở mức cao nhất. Tất cả các phương tiện vào khu vực đón Tổng thống Mỹ đều được phía an ninh Việt Nam và Mỹ kiểm tra kỹ càng. Cùng với những thiết bị rà phá bom mìn tiên tiến bậc nhất, những chú chó nghiệp vụ của mật vụ Mỹ mang theo cũng liên tục đi xung quanh khu vực này. Các điểm cao xung quanh Sân bay Nội Bài đều có an ninh ta và mật vụ Mỹ, sử dụng ống nhòm đặc biệt quan sát bốn phía…

Gần 17h, chuyên cơ Không lực 1 của Tổng thống Mỹ hạ cánh xuống sân bay. Sau các thủ tục về nghi lễ ngoại giao, đi đầu đoàn xe dẫn là xe dẫn đoàn do Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng CSGT trực tiếp ngồi dẫn, đưa đoàn tiến vào trung tâm thành phố. Cùng với xe khóa đuôi của Phòng CSGT CATP Hà Nội là những phương tiện khác làm nhiệm vụ của Cục CSGT, Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội… Tổng số đoàn đón, dẫn của Tổng thống Mỹ lên tới hơn 40 phương tiện nhanh chóng tập kết ở khu vực khách sạn Metropole trên phố Lý Thái Tổ.

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng CAQ Tây Hồ, Hà Nội, cho biết: “Quán triệt nghiêm túc chỉ đạo, kế hoạch bảo vệ của CATP, CAQ đã xây dựng chi tiết phương án bảo vệ, huy động tối đa lực lượng, cùng sự tham gia của cán bộ cơ sở, đội viên bảo vệ dân phố, dân phòng, quyết tâm không để xảy ra bất cứ sự cố nào ảnh hưởng đến lộ trình đi - về của đoàn Tổng thống Mỹ cũng như các đoàn lãnh đạo cao cấp của các nước”. Lộ trình từ Sân bay Nội Bài vào thành phố, mỗi khi các đoàn lãnh đạo cấp cao của các nước đi qua, lực lượng công an cơ sở đã vận động người dân tại các tòa nhà cao tầng hạn chế mở cửa. 100% các điểm cao đều có chốt trực để giám sát an ninh, sẵn sàng phát hiện, xử lý bất cứ sự cố nào dù nhỏ nhất.

ảnh 2Lực lượng an ninh sân bay chốt tại một điểm cao ở Cảng hàng không quốc tế Nội Bài

Khẳng định tính chuyên nghiệp, bài bản

Sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị an ninh và cảnh sát của CATP Hà Nội được triển khai hiệu quả trước, trong và sau khi thực hiện các kế hoạch đón, dẫn các đoàn lãnh đạo cấp cao đến thăm Hà Nội. Trên dọc các tuyến đường nơi có đoàn đi qua, ngoài lực lượng CSGT ứng trực phân luồng còn có sự tham gia trách nhiệm, bài bản của Công an các quận, huyện, phường, đồn, thị trấn. 

Để có được sự thành công, an toàn cho công tác bảo vệ, đón, dẫn các đoàn lãnh đạo cấp cao các nước đến Hà Nội trong những ngày vừa qua, là sự nỗ lực và chuyên nghiệp, bài bản của toàn lực lượng Công an Thủ đô, trên tinh thần quán triệt và triển khai nghiêm túc chỉ đạo,  yêu cầu của Giám đốc CATP. 100% cán bộ chiến sỹ đã ứng trực tại đơn vị và tham gia tuần tra, trong suốt những ngày cao điểm của công tác bảo  vệ.

Còn nhớ, càng gần đến thời điểm Hội nghị Cấp cao APEC khai mạc, đặc biệt trước ngày 4 vị lãnh đạo cấp cao của bạn đến Hà Nội, cùng với các cục nghiệp vụ của Bộ Công an, Tiểu ban An ninh APEC 2017, CATP Hà Nội đã liên tục có nhiều cuộc họp triển khai, đánh giá các phương án, kế hoạch bảo vệ. Nhiệm vụ, tinh thần CBCS CATP Hà Nội được xác định rõ: bảo vệ tuyệt đối an toàn các đoàn lãnh đạo cấp cao đến Hà Nội cũng như những hoạt động có liên quan. Không thể thống kê hết, trong bao nhiêu đêm, “ngôi nhà” 87 Trần Hưng Đạo - trụ sở CATP - rạng đèn đến tận 1-2h sáng. Trực tiếp Giám đốc, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương liên tục đi kiểm tra, động viên CBCS làm nhiệm vụ ở những vị trí, chốt trọng yếu về đảm bảo ANTT. 

Cùng với các lực lượng CSGT, CSTT, Trung đoàn CSCĐ đã triển khai các phương án, kế hoạch bảo vệ tại các mục tiêu trọng điểm; hỗ trợ CSGT và Công an cơ sở phân luồng, bảo vệ nơi nghỉ ngơi, hội họp, các cung đường di chuyển của các đoàn lãnh đạo cấp cao. Sự có mặt của những CBCS trong đơn vị được mệnh danh là “quả đấm thép” của CATP Hà Nội tại các vị trí làm nhiệm vụ trên đường, ở các khu vực bảo vệ, giúp an ninh được đảm bảo tuyệt đối an toàn. 

Bên cạnh đó, Phòng CSHS và Công an các quận, huyện, thị xã cũng triển khai hiệu quả kế hoạch tuần tra kiểm soát hành chính sau 23h, trấn áp mạnh mẽ các loại tội phạm, quản lý chặt các đối tượng nằm trong diện nghi vấn về ANTT, không để xảy ra bất cứ sự cố nào dù là nhỏ nhất. Âm thầm, lặng lẽ, các phòng nghiệp vụ về an ninh đã thực hiện hiệu quả những phương án, kế hoạch được phân công từ trước đó. 

Mặc dù lịch hoạt động của các đoàn lãnh đạo cấp cao các nước dày đặc, yêu cầu rất cao về công tác bảo vệ, nhưng CATP Hà Nội và lực lượng bảo vệ an ninh của các Cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Tiểu ban An ninh APEC 2017 đã hoàn thành trọn vẹn nhiệm vụ. Thành công này có được, không thể thiếu sự ủng hộ, giúp đỡ của nhân dân Thủ đô…

Làm được và làm tốt hơn cuộc bảo vệ Tổng thống Mỹ năm 2016

ảnh 3Cuộc họp chốt các phương án giữa Công an Việt Nam với Sở Mật vụ Hoa Kỳ, sáng 10-11. Ảnh: Nguyễn Hải

Thứ sáu, 10-11, diễn ra cuộc họp thống nhất, chốt phương án bảo vệ cho đoàn Tổng thống Mỹ, giữa lực lượng An ninh của Việt Nam với đại diện Sở Mật vụ Hoa Kỳ. Điểm mấu chốt, là toàn bộ công tác đảm bảo an ninh do phía Việt Nam chủ trì; Sở Mật vụ Hoa Kỳ và các cơ quan liên quan phối hợp thực hiện. Phần lớn những phương án, kế hoạch mà An ninh Việt Nam đưa ra đều được phía bạn ủng hộ, đánh giá cao. 11h, vị đại diện Sở Mật vụ Hoa Kỳ đưa ra đề nghị phương án bảo vệ đoàn Tổng thống Donald Trump sẽ giống như đoàn Tổng thống Obama đến Hà Nội dịp năm 2016. Trưởng đoàn của Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi sẽ làm được và còn làm tốt hơn năm 2016”. Và thực tế đã diễn ra đúng như thế!